A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THỜI SỰ CHÍNH TRỊ Xã Ngọk Bay tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022

Sáng 12/8/2022, xã Ngọk Bay tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022. Dự và chỉ đạo diễn tập có các đồng chí: Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập; Dương Thị Hạnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Thượng tá Trần Quang Huy - Ủy viên BTV Thành ủy, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự thành phố; Thượng tá Lê Phước Hòa - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Công an thành phố; Lê Phương Nguyên - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Thái Bình - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Nội dung diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ với đề mục “chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng an ninh; chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ”.

Tình huống giả định đó là các thế lực thù địch lợi dụng các chính sách của Đảng, Nhà nước ta về đất đai, dân tộc, tôn giáo,…kích động một bộ phận quần chúng nhân dân gửi đơn khiếu kiện đòi lại đất đai, tự do hoạt động, phát triển đạo, tổ chức tập trung đông người mang theo băng rôn, khẩu hiệu kéo về trụ sở của xã để biểu tình, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trước tình hình diễn biến phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn, xã Ngọk Bay đã tiến hành chuyển địa phương vào trạng thái quốc phòng, an ninh; chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; thực hành xử lý tình huống A2 và trên không gian mạng.  Tổ chức lực lượng bảo vệ trụ sở UBND xã, chốt chặn các các điểm xung yếu, khu dân cư; thu gom truyền đơn, biểu ngữ; chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân trở về nhà không nghe theo lời kẻ xấu xúi dục tham gia biểu tình; tiến hành làm việc và yêu cầu các đối tượng gỡ các bài đăng sai sự thật được phát tán trên mạng xã hội; …Sau đó, chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ; chuyển địa phương vào trạng thái thời chiến, thực hiện chiến đấu trong khu vực phòng thủ.

Đây là đơn vị cuối cùng trong 08 đơn vị tổ chức diễn tập chiến đấu kết hợp phòng thủ dân sự xã, phường năm 2022 trên địa bàn thành phố. Trong đó, các xã phường Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Đăk Rơ Wa tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự; các xã phường Đăk Năng, Đoàn Kết, Thống Nhất, Ngọk Bay diễn tập thực binh. Đến hết ngày 12/8/2022, tất cả các các địa phương đã tổ chức diễn tập thành công, đảm bảo đầy đủ các nội dung, yêu cầu đặt ra trong quá trình vận hành cơ chế, tổ chức xử lý các tình huống phòng thủ dân sự và thực binh chiến đấu.

Qua công tác diễn tập chiến đấu kết hợp phòng thủ dân sự xã, phường năm 2022 giúp các địa phương đúc rút kinh nghiệm trong xử lý tình huống kịp thời, hợp lý, không để bị động, bất ngờ. Đồng thời, giúp Thành ủy, UBND thành phố nắm bắt, kiểm tra thực tế năng lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân và lực lượng vũ trang ở địa phương trong việc xử lý các tình huống phát sinh, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Từ đó, có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng khu vực phòng thủ tại xã, phường hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa

Năm 2024 : 412